รถเข็น (0)  


    ความรู้เกี่ยวกับ ถังดับเพลิง
วิธีใช้ถังดับเพลิง

 

   
 
เปิดร้าน 31/03/2010
แก้ไขล่าสุด 09/12/2016
ผู้เข้าชม 432931
สินค้าทั้งหมด 127
 

   
 
  อุปกรณ์ (3)

  ไฟอลามค (5)

  ตู้อุปก (4)

  อุปกรณ์ (12)

  ชุดดับเ (15)

  ข้อต่อด (13)

  เครื่อง (5)

  สายส่งน (16)

  เครื่อง (11)


 

   
 

 

  www.champtai.com  

   
 

คัดลอกโค้ดด้านล่าง
เพื่อแลกลิ้งกับเรา
ขายถังดับเพลิงมาตรฐาน
 


 
หัวข้อ :
 สาธิตการใช้ถังดับเพลิง
รายละเอียด :
 
 สาธิตการใช้ถังดับเพลิง

วิธีใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกวิธี

ขั้นตอนการใช้ถังดับเพลิงมี 4 ขั้นตอน ดังนี้

1.ดึง : ทำการดึงสลักออกจากคันบีบโดยการหมุนสลักจนตัวยึดขาด
  
2.ปลด : ทำการปลดสายหัวฉีดออกจากตัวถังดับเพลิง และ จับปลายสายชี้ไปที่ ฐานของกองไฟ.... อย่าไปฉีดที่เปลวไฟ.... เพราะไฟจะไม่ดับ.... 
   
3.กด : กดคันบีบ (เพื่อให้น้ำยาดับเพลิงพุ่งออกมาจากหัวฉีด
  
4.ส่าย : ทำการส่ายปลายสายไปที่ฐานของเพลิง ให้น้ำยาดับเพลิงพ่นออกไปได้ทั่วๆ

พยายามเข้าใกล้ 2 – 4 เมตร เหนือลมพร้อมฉีดสารที่บรรจุตามคุณลักษณะของเครื่องดับเพลิง เช่น บรรจุน้ำให้ฉีดที่ฐานของเพลิง บรรจุผงเคมีแห้งให้ฉีดปกคลุม

วิธีใช้งานถังดับเพลิง
ถังดับเพลิง ชนิดโอโตเมตริค
ถังดับเพลิงชนิดสารเหลวระเหย
ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2)
เกี่ยวกับถังดับเพลิงวิธีใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกวิธี วันนี้ผมจะมาสอนวิธีใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกวิธีกันครับหลายคนคิดว่าการใช้ถังดับเพลิงนั้นยากและกลัวที่จะใช้มันกัน แต่ที่จริงแล้วนั้นมันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลยครับ วิธีใช้ถังดับเพลิงมีขั้นตอนง่ายๆอยู่ 4 ขั้นตอนครับคือ 1.ดึง 2.ปลด 3.กด 4.ส่าย เพียงแค่ 4 ขั้นตอนเองครับก็สามารถใช้ถังดับเพลิงกันได้แล้วครับเรามาดูคำอธิบายกันครับ 1.ดึง ดึงคือดึกสลักออกจากถังดับเพลิงซึ่งจะมีกระดูกงูล็อคอยู่ถ้าดึงไม่ออกให้ใช้การบิดเเล้วค่อยดึงสลักก็จะหลุดออกมา 2.ปลด ปลดคือการปลดสายฉีดของถังดับเพลิงออกโดยจับบริเวณปลายสายฉีดแล้วดึงออกมาจะออกง่ายกว่าจับปริเวณโคนสาย 3.กด กดคือการกดคันบีบของถังดับเพลิงเพื่อให้เคมีในถังออกมาใช้ในการดับเพลิง 4.ส่าย ส่ายคือการส่ายปลายสายฉีดไปมาเพื่อดับเพลิง ควรฉีดไปยังฐานของเพลิงหรือต้นเพลิง ไม่ควรฉีดไปบริเวณเปลวเพลิงเห็นไหมละครับว่าการดับเพลิงง่ายและปลอดภัยมาก

ถังดับเพลิงชนิดโอโตเมตริค Automatic
ถังดับเพลิงชนิดโอโตเมตริค วันนี้ผมจะมาแนะนำถังดับเพลิงอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นถังดับเพลิงชนิดโอโตเมตริคซึ่งถังดับเพลิงชนิดนี้เราไปต้องไปกังวลเกี่ยวกับการใช้งานของมัน ก็มันโอโตเมตริคนี่นา หลักการทำงานของถังดับเพลิงชนิดนี้คือปลายถังดับเพลิงจะมีปรอทวัดความร้อมอยู่ เมื่ออุณภูมิเกิน 68 องศาเซลเซียล ปรอทก็จะแตกออกและฉีดน้ำยาดับเพลิงออกมา ในรัศมี 1.5 เมตร หรือเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร นั่นเอง แล้วมันเหมาะสำหรับติดตั้งตรงไหนละ มันเหมาะสำหรับติดตั้งในห้องไฟฟ้า ห้องGen ห้องเซฟเวอร์ต่างๆ ที่ไม่ค่อยมีคนเข้าไปดูแลมากนัก ถังดับเพลิงชนิดโอโตเมตริคมีอยู่ 2ชนิดคือ แบบเคมีแห้ง กับเเบบ สารเหลวระเหย ซึ่งสารดับเพลิงเเบบเคมีแห้งจะไม่ค่อยนิยมใช้กันเท่าไหร่นักเพราะว่ามันจะสกปรกและทำความสะอาดยาก ข้อดีและข้อเสียของถังดับเพลิงชนิดนี้คือ ข้อดี 1.ทำงานอัตโนมัติ Automatic Working 2.ไม่ต้องดูแล ข้อเสีย 2.ราคาค่อนข้างสูงอย่างไรก็ตามผู้ใช้ควรศึกษาอย่างรอบคอบว่าควรจะใช้ถังดับเพลิงชนิดไหนให้เหมาะดับสถานที่อยู่อาศัยของตนเอง

ถังดับเพลิงชนิดสารเหลวระเหย
ถังดับเพลิงชนิดสารเหลวระเหย ถังดับเพลิงชนิดนี้จะเป็นถังดับเพลิงที่มีความสะอาดรองลงมาจากถังดับเพลิงซีโอทูครับนิยมบรรจุอยู่ในถังดับเพลิงสีเขียว ถังดับเพลิงชนิดสารเหลวระเหยนี้มีฉีดออกมาจะเป็นสารเหลวระเหยออกมา แล้วก็หายไป ไม่ทิ้งคราบ จึงทำให้เหมาะกับบริเวณออฟฟิศสำนักงาน หรือตามสถาณที่ที่มีอุปกรณืไฟฟ้าอยู่ครับ  ข้อควรระวังของถังดับเพลิงประเภทนี้คือมีกลิ่นฉุนครับ มีทำการฉีดแล้วควรเปิดหน้าต่างออกเพิ่มระบายให้อากาศถ่ายเทครับ ถังดับเพลิงชนิดนี้มีอยู่หลายเกรดนะครับ ดูได้จากราคาครับ ถ้าราคาต่ำเกินไปให้คิดไว้เลยครับว่าเป็นถังดับเพลิงเกรดต่ำครับ ความสามารถในการดับไฟ สามารถดับไฟได้ 3 ประเภท ไฟประเภท A ไฟประเภท B ไฟประเภท C ข้อดีของถังดับเพลิงชนิดสารเหลวระเหย 1.สะอาดครับ 2.สามารถดับไฟฟ้าได้ 3.ไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ข้อเสียของถังดับเพลิงชนิดสารเหลวระเหย 1.มีกลิ่นฉุนและทำให้แสบตา 2.ดับไฟจำพวกน้ำมันไม่ค่อยดี ผมคิดว่าการจะเลือกซื้อหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับถังดับเพลิงชนิดใดๆก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและครบถ้วนเพื่อที่จะสามารถใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2)
ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2) Carbon Dioxide Extinguisher(CO2) ถังดับเพลิงชนิดนี้เป็นถังดับเพลิงซึ่งภายในบรรจุด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำหน้าที่ในการดับเพลิงโดยการตัดออกซิเจนและลดความร้อนส่วนมากจะพบเหตุตามครัวต่างๆเพราะไม่เป็นอันตราย เมื่อฉีดออกไปจะเป็นไอฟุ้งคล้ายๆดรายไอซ์ ซึ่งเมื่อฉีดใส่อาหารก็สามารถทานอาหารต่อได้เลย ซึ่งตอนผมทำงานอยู่ผมนำมันมาทำเบียร์วุ้นครับ ฉีดเข้าไปใส่ขวดเบียร์เลยครับ ซักพักก็จะได้เบียร์วุ้นแสนอร่อย หุหุนึกเรื่องละครับผมกลับมาเข้าเรื่องกันต่อ ถังดับเพลิงซีโอทูนี้จะบรรจุอยู่ในถังที่มีความหนากว่าถังดับเพลิงทั่วไป จึงทำให้ถังดับเพลิงซีโอทูมีน้ำหนักมากว่าถังดับเพลิงชนิดอื่นๆ เนื่องจากแรงดันที่อยู่ในถังนั้นมีมาก 1000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ถังดับเพลิงมีข้อแตกต่างจากถังดับเพลิงทั่วไปอยู่หลายชนิดครับ เช่น ปลายสายฉีดเป็นรูปกระบอกแตร จะไม่เหมือนถังดับเพลิงทั่วๆไปซึ่งสายปลายฉีดจะเล็กนิดเดียว ถังดับเพลิงซีโอทูจะไม่มีเกจวัดแรงดันครับเนื่องจากที่มันมีแรงดันภายในเยอะจึงไม่สามารถใส่เกจวัดแรงดันได้ครับถึงใส่ได้ก็ต้องใช้เกจวัดแรงดันซึ่งมีราคาสูง ทำให้ราคาถังดับเพลิงสูงตามไปด้วย ถังดับเพลิงซีโอทูจะดับไฟได้ 2 ประเภทคือ B และ C ครับ มาดูข้อดีและข้อเสียของถังดับเพลิงซีโอทูกันครับ ข้อดี 1.สะอาด 2.ทำความสะอาดง่ายเพราะฉีดแล้วระเหยหมดไปแลย ข้อเสีย 1.มีน้ำหนักมากผู้หญิงส่วนใหญ่ยกไม่ไหว วิธีตรวจเซ็ถังดับเพลิง Co2 เอ้ามันไม่มีเกจวัดเเรงดันแล้วจะเช็ยังไงละ วิธีตรวจเช็คถังดับเพลิงชนิดนี้ที่ดีที่สุดคือการชั่งน้ำหนักครับ เมื่อน้ำหนักลดไปเกินกว่า 10% ของน้ำหนักทั้งหมดให้ สันนิฐานไว้ก่อนเลยครับว่าอาจมีการรั่วซึมเกิดขึ้น เมื่อน้ำหนักถังลดลงเกินกว่า 40% ของน้ำหนักถังทั้งหมดแล้วจึงควรนำไปบรรจุใหม่เห็นไหมละครับว่าถังดับเพลิงแต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปครับ ผมเชื่อว่าท่านน่าจะได้รับความรู้ ข้อมูลจากบทความของเราไม่มากก็น้อยอย่างไรก็ตามเว็บ
www.champtai.com ของเรายินดีจำหน่ายสินค้าและให้บริการเกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัยกับท่านครับ

วันนี้ผมจะแนะนำถังดับเพลิงกับทุกท่านเกี่ยวกับรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดับเพลิงกันครับถังดับเพลิงชนิดเคมีแห้ง (Dry Chemical Fire Extinguisherl) วันนี้ผมจะมาให้ทุกท่านรู้จักกับถังดับเพลิงชนิดแรกกันถังดับเพลิงชนิดนี้ คือ ถังดับเพลิงเคมีแห้งนั่นเองครับซึ่งผมจะบอก ข้อดีข้อเสียของมันให้ทุกท่านได้รู้กัน ถังดับเพลิงเคมีแห้งคือถังดับเพลิงที่ภายในบรรจุด้วยผงเคมี เป็นฝุ่นผง ซึ่งผงเคมีที่บรรจุนั้นก็มีด้วยกันหลายชนิดแล้วแต่ผู้ผลิตจะใส่กัน ซึ่งในเมื่องเมืองไทยในมีอยู่ 2 ชนิด ที่นิยมใช้กันคือ 1.แอมโมเนียม ฟอสเฟต (Ammonium phosphate) หรือรู้จักกันในชื่อ “ผงเคมีแห้งดับไฟสามประเภท” (Tri-Class) หรือ “ผงเคมีแห้งเอนกประสงค์” (Multipurpose) หรือ “ผงเคมีแห้งเอบีซี” (ABC) สามารถหลอมละลายและไหลผ่านความร้อนที่ 177 องศาเซลเซียส (350 องศาฟาเรนไฮต์) เพื่อทำการดับไฟ ผงมีสีเหลืองซีด มีความกัดกร่อนสูงกว่าผงเคมีแห้งชนิดอื่นๆ 2.โซเดียม ไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) ปกติทั่วไปใช้ดับไฟประเภทบีและซี เป็นผงเคมีแห้งชนิดแรกที่พัฒนาขึ้นมาใช้ดับไฟ ทำหน้าที่ยับยั้งปฏิกิริยาเคมีในการเผาไหม้ก่อนหน้านี้ใช้ดับไฟในครัว (ประเภทเค) ก่อนมีเครื่องดับเพลิงประเภทเคมีเปียก (Wet Chemical)ปัจจุบันผงเคมีชนิดนี้ได้รับความนิยมน้อยลงเนื่องจากมีประสิทธิภาพในการดับไฟน้อยกว่าสารดับเพลิงประเภทอื่นๆ เช่น มีประสิทธิภาพในการดับไฟประเภทเคน้อยกว่าเคมีเปียก มีประสิทธิภาพในการดับไฟประเภทบีน้อยกว่าเพอร์เพิ่ลเค (Purple K) รวมทั้ง ไม่สามารถดับไฟประเภทเออย่างได้ผลเห็นไหมละครับหากเราเรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับเรืองอะไรก็ตามผมเชื่อเหลือเกินว่ามันจะเป็นประโยชน์กับเราอย่างมาก ไม่ว่าความรู้และข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการผมเชื่อว่าทุกท่านจะสามารถนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างแน่นอนครับ

 
 


   
 
 

   
 
 

   
 
 

    จัดการตำแหน่งที่4  

จำหน่าย ถังดับเพลิง อุปกรณ์ดับเพลิง ชุดดับเพลิง ถังดับเพลิงคุณภาพราคาประหยัด สนใจเกี่ยวกับ ถังดับเพลิง เราขายถังดับเพลิงได้มาตรฐาน
CopyRight © 2005-2010 RankarThai.com All Rights Reserved.